18 Hình thức content marketing phổ biến nhất hiện nay

Từ khi nền kinh tế 4.0 ngày càng phát triển thì hình thức content marketing cũng ngày càng được coi trọng và sử dụng phổ biến. Thế nhưng, có bao giờ các Copywriter cảm thấy các bài viết của mình trở nên nhàm chán và lặp lại 1 mô típ. Vậy ngay bây giờ, chúng mình sẽ cùng đi tìm hiểu về các loại content marketing để các Copywriter có thể tha hồ sáng tạo và truyền tải thông tin đến người đọc nhé.

18 Hình thức content marketing phổ biến

Content Infographics

Nói về độ sáng tạo thì chắc hẳn Infographic luôn chiếm vị trí hàng đầu.

Với hình thức content marketing này, các thông tin sẽ được tổng hợp dưới dạng text một cách cô đọng nhất, kèm theo đó là những hình ảnh giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Tuy nhiên, Content Infographics tốn khác nhiều công sức và sự đầu tư của doanh nghiệp.

Hình thức content marketing

18 Hình thức content marketing phổ biến nhất hiện nay

Content Guides

Guides – hình thức content đốt chất xám nhiều nhất.

Được xây dựng như một Blog post hoành tráng, các Content Guides được người dùng đánh giá cao bởi chất lượng nội dung và sự đầu tư công phu. Hơn thế nữa, hình thức này còn bắt mắt và có một số bản người đọc có thể download về máy dưới dạng PDF.

Content How to

AIDA (Attention-Insert-Desire-Action) là mô hình mà  Content How to hướng đến.

Các Copywriter sẽ tìm ra những vấn đề chung và đưa ra những giải pháp cho vấn đề đó. Người viết cần đảm bảo càng giải quyết được vấn đề triệt để càng tốt. Hình thức này cũng cho phép tương tác giữa người viết và độc giả từ đó thôi thúc hành động của người đọc.

Content Lists

Là dạng content được sử dụng phổ biến nhất trong các dịch vụ viết content.

Liệt kê ra các danh sách luôn có sức hấp dẫn với người đọc và sự đánh giá cao của Google. Các bài viết ở dạng List như 7 cách …; Top 10… là những ý tưởng hay được sử dụng. Đối với dạng content này, việc sử dụng các con số để tạo ấn tượng với người đọc và làm nổi bật thông tin.

Content Ebook

Như một cuốn sách mang lại thông tin cho người đọc.

Content Ebooks thường dài và ở những định dạng khác nhau và người đọc có thể download về hoặc nhận từ mail. Đối với hình thức này, yêu cầu các Coppy Writer cần đầu tư cả vào hình ảnh để tránh gây sự nhàm chán cho người đọc.

Content  DIY

Do it yourshelf là những bài content nhằm mục đích viết hướng dẫn, cách làm cho những độc giả của mình.

Loại content này khá thu hút những người ham học hỏi bởi được trình bày các bước khá cụ thể, chi tiết, hình ảnh rõ ràng, dễ thực hiện.

Content Interview

Thu hút người đọc dựa vào sức mạnh của người được phỏng vấn.

Với hình thức này, yêu cầu người được phỏng vấn phải có sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực được đề cập đến. Đó có thể là một nhân vật nổi tiếng hay những người đi đầu trong lĩnh vực này.

Content Product Review

Đúng như tên gọi của mình Content Product Review sẽ cung cấp cho người đọc những kinh nghiệm hay trải nghiệm khi sử dụng một sản phẩm nào đó.

Ưu điểm của hình thức content marketing này là không cần đầu tư quá nhiều vào các kỹ năng photoshop, video, … nhưng vẫn tạo được sự tin tưởng cao đối với khách hàng.

Content Meme

Tạo ra một Meme rất đơn giản, hơn nữa chúng còn có tính lan truyền nhanh và rất hài hước.

Dựa trên những meme có sẵn, người làm content chỉ việc chèn thêm text vào các hình ảnh vui nhộn, có sẵn nên hình thức content này được sử dụng khá nhiều.

Content Video

Việc xem video thay vì phải ngồi đọc chữ đang dần chiếm ưu thế. Có hàng loạt các loại video khác nhau và theo nghiên cứu thì người dùng internet đang tập trung vào việc xem các video, hay ngay Facebook cũng để các Video ở chế độ tự động phát. Chính vì vậy, hiệu quả từ truyền thông video đóng vai trò quan trọng.

Content ngắn hạn

Đối với hình thức này, người dùng thường chủ động tìm kiếm và có nhu cầu tìm kiếm các luồng thông tin theo ngày. Vì thế, dạng này rất thích hợp cho các nội dung liên quan đến thời tiết, tin tức trong ngày, bản tin, …

Content dài hạn

Là những bài chia sẻ kinh nghiệm hay bí quyết. Được gọi là Content dài hạn bởi nó không chỉ đem lại lợi ích cho người đọc tại một thời điểm mà còn là sự lâu dài về sau.

Content trường kỳ

Các hình thức thông tin được biên tập và sắp xếp thành các kỳ dài hạn. Người viết sử dụng loại content này để giữ chân người đọc bởi những câu chuyện tiếp nối, nhưng cần có những gợi mở và tạo tò mò cuối mỗi kỳ để tạo sự hứng thú với đọc giả.

Content do người dùng tự tạo

Ưu điểm của loại content này là người dùng sẽ tự đóng góp nội dung, suy nghĩ của mình vào kho content của doanh nghiệp. Hình thức này cũng tương tự như khi bạn đóng góp ý kiến lên Wiki, nhưng đổi lại doanh nghiệp sẽ phải quản lý chặt chẽ các comment.

Content Livestream

Dù là một hình thức mới nổi, nhưng Livestream lại mang đến hiệu quả tương tác một cách khổng lồ, hiệu quả và nhanh chóng.

Với hình thức này cũng đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp như tăng độ nhận diện về thương hiệu, đưa doanh nghiệp đến gần với khách hàng.

Content Seo

Content Seo có thể là một hình thức không còn mới lạ đối với bất kỳ một Copywriter nào. Có thể nói Content Seo bao gồm tất cả các hình thức content marketing đã được đề cập đến ở trên, bởi content Seo yêu cầu người viết về độ “chuẩn”.

Độ “chuẩn” của content Seo cũng chính là thước đo để Google đánh giá chất lượng bài nội dung của bạn.

>>Tham khảo thêm về cách viết bài chuẩn Seo

Content Youtube

Content không chỉ là những dạng text nhàm chán, mà chính các nội dung của các video cũng là một dạng của Content. Và Youtube hiện đang là “bá chủ” trong làng nội dung video. Đối với dạng này, doanh nghiệp hay người tạo dựng content cần có cho mình kỹ năng mạnh về việc xây dựng các kịch bản và cùng với đó là các yếu tố sáng tạo trong nội dung.

Content PR – Truyền thông

Đối với Content Pr-truyền thông, bạn thực sự được thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng lớn mang tầm quy mô của doanh nghiệp. Đã là truyền thông thì chắc chắn sức ảnh hưởng của các chiến dịch đó không hề nhỏ, và việc lan tỏa thông tin đến cộng đồng luôn được đề cao.

Vì vậy, nếu thật sự muốn xây dựng Content Pr- truyền thông thì bạn cần có một ý tưởng đủ táo bạo, mới mẻ để thu hút sự chú ý từ cộng đồng và đạt được sự ảnh hưởng từ nó.

>>>Trên đây là 18 hình thức content marketing phổ biến mà các marketer nên biết. Để tham khảo các bài viết hay hơn về conetnt marketing như cấu trúc của bài viết seo, làm sao để viết bài chuẩn seo…bạn đọc truy cập tại CONTENTVIETNAM

Leave a Reply