Marketing hiện đại là gì? Các yếu tố của marketing hiện đại

Các yếu tố của marketing hiện đại là gì, nó có những đặc điểm gì nổi trội? Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường các hoạt động marketing cũng xuất hiện. Trong khi các hoạt động marketing truyền thống phù hợp với thị trường của các nhà sản xuất thì marketing hiện đại lại là hoạt động phù hợp với thị trường của người mua. Chúng ta cùng tìm hiểu về hình thức này nhé.

Marketing hiện đại là gì?

Trước khi tìm hiểu các yếu tố của marketing hiện đại chúng ta tìm hiểu một số khái niệm, quan điểm về marketing hiện đại là gì?

Marketing hiện đại là gì?

Nhu cầu khách hàng ngày một tăng cao, hơn nữa khách hàng hiện đại có quyền lực hơn bao giờ hết. Họ có thể kiểm soát sản phẩm, dịch vụ tiêu thụ ở đâu, vào lúc nào, như thế nào. Cũng có nghĩa họ là người “nắm đằng chuôi” và có nhiều sự lựa chọn, ít trung thành với một nhãn hiệu nào đó.

Theo Philip Kotler “Marketing hiện đại là chức năng quản lý công ty về mặt tổ chức và quản lý toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh, từ việc phát hiện ra và biến sức mua của người tiêu thụ thành nhu cầu thực sự về một sản phẩm cụ thể, dẫn đến việc chuyển sản phẩm đó đến người tiêu thụ một cách tối ưu (bán cái thị trường cần chứ không phải là bán cái có sẵn, xuất phát từ lợi ích người mua, coi trọng khâu tiêu thụ, phải hiểu biết yêu cầu thị trường cùng với sự thay đổi thường xuyên về cả số lượng và chất lượng cần thỏa mãn).

>>>Marketing hiện đại khác mareketing truyền thống như thế nào?

Các yếu tố của marketing hiện đại

Luôn nghiên cứu thị trường rồi mới tiến hành sản xuất. Theo đặc điểm của marketing hiện đại thị trường là nơi quyết định toàn bộ quá trình tái sản xuất hàng hóa. Người mua chính là người đóng vai trò quyết định trên thị trường, nhu cầu của họ chính là yếu tố quyết định khởi đầu và kết thúc của quá trình sản xuất

Marketing hiện đại có tính hệ thống và được thể hiện:

  • Trong tất cả các khâu của quá trình tái sản xuất, marketing hiện đại đều có mặt. Bắt đầu từ nhu cầu trên thị trường đến sản xuất, phân phối hàng hóa và bán hàng để tiêu thụ những nhu cầu đó. Trong marketing hiện đại, việc tiêu thụ, sản xuất, phân phối và trao đổi được nghiên cứu trong một thể thống nhất.
  • Không lĩnh vực nào mà marketing hiện đại không nghiên cứu: từ chính trị, văn hóa, xã hội, thể thao…
  • Không chỉ nghiên cứu hành động đang diễn ra mà nghiên cứu được cả những suy nghĩ diễn ra trong tương lai.

Tối đa hóa trên cơ sở tiêu thụ những nhu cầu của khách hàng. Marketing hiện đại không chỉ giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận mà còn thể hiện sự liên kết, gắn bó giữa các doanh nghiệp, điều mà marketing truyền thống phải “bó tay”

Cách marketing hiện đại thực hiện để nghiên cứu nhu cầu khách hàng

  1. Dựa trên nhu cầu sản phẩm

Một sản phẩm sẽ có các chu kỳ bao gồm các giai đoạn triển khai – tăng trưởng – bão hòa – suy thoái. Dựa vào việc suy đoán được các chu kỳ sản phẩm, doanh nghiệp sẽ hoạch định được nhu cầu khách hàng trong marketing hiện đại qua cách mà khách hàng tiếp nhận nó, tại các địa điểm khác nhau và trong các thời gian khác nhau.

  1. Dựa trên thời điểm- tính chất khách hàng

Mỗi thời điểm nhu cầu khách hàng lại khác nhau. Marketing hiện đại chú ý đến việc đó, và từ đó nghiên cứu nhu cầu thị trường phù hợp. Doanh nghiệp sẽ thành công trong chiến lược marketing hiện đại nếu họ hiểu tính chất khách hàng và biết nắm bắt cơ hội.

  1. Dựa trên khách hàng cũ

Những số liệu về nhu cầu và doanh thu từ khách hàng cũ luôn có ích với doanh nghiệp trong marketing hiện đại. Việc phỏng đoán các nhu cầu tiếp theo sẽ được thực hiện có cơ sở và chính xác hơn từ việc tận dụng các số liệu đó.

  1. Đưa ra sản phẩm dùng thử

Trong marketing hiện đại, để biết chính xác nhu cầu phát sinh của khách hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn tung ra các sản phẩm dùng thử. Sản phẩm dùng thử sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra các thiếu sót của mình, để cải tiến và sản xuất hàng loạt sao cho phù hợp.

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được marketing hiện đại là gì? các yếu tố cần có của marketing hiện đại, hi vọng bạn đọc sẽ cảm thấy bài viết này hữu ích.

>>>>Xem thêm các bài viết hữu ích khác TẠI ĐÂY

 

Leave a Reply