Phân biệt content và content marketing chi tiết nhất

Phân biệt content và content marketing? Giữa content và content marketing có sự giao thoa rất lớn, content marketing xuất phát là một bài content, nhưng content chưa chắc đã là một bài content marketing. Vậy sự khác biệt giữa content và content marketing là gì?

Phân biệt content và content marketing

Nội dung là vấn đề được ca tụng rất nhiều và là vấn đề không thể thiếu. Tuy nhiên, một giám đốc nội dung lại là một chức danh mà gần như các công ty đều không có. Công việc của một giám đốc nội dung là thâm nhập vào bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D), bộ phận sản phẩm, nhân sự, chăm sóc khách hàng, thông tin liên lạc nội bộ… Và dĩ nhiên, các tổ chức càng lớn thì sự xóa bỏ chức danh này càng lớn.

Phân biệt content và content marketing?

Phân biệt content và content marketing?

Trong khi đó, một giám đốc tiếp thị nội dung (content marketing) luôn làm việc với các đơn vị bên ngoài để tiếp thị, phát triển ý tưởng, chiến dịch và nguồn cảm hứng cho các sáng kiến của mình, mục tiêu chiến lược.

Để Phân biệt content và content marketing chúng ta cũng nên nắm rõ định nghĩa về hai loại hình này.

Content( nội dung) là gì

Trong marketing “bóng dáng của content xuất hiện rất đa dạng, đó có thể là một bài viết mô tả sản phẩm, một bài quảng cáo bán hàng, một tờ rơi quảng cáo, một kịch bản video… Bất cứ bài viết nào cung cấp thông tin, truyền tải đến cho khách hàng thông điệp đều được gọi là content.

Content marketing( tiếp thị nội dung) là gì?

Nó sẽ được thiết kế và phát triển dành cho mục đích tiếp thị, chứ không dành cho việc phát triển, mở rộng công ty. Content không có nhiệm vụ kêu gọi khách hàng mua hàng. Nhiệm vụ duy nhất của content marketing chính là tạo ra và phân phối những nội dung giá trị, có liên quan để thu hút và giữ chân khách hàng. Đây chính là yếu tố để giúp chiếm được cảm tình, sự tin tưởng của khách hàng, còn lại vấn đề mua hàng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Có rất nhiều phương thức để làm marketing, trong đó content marketing được đánh giá là cách tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp. Chi phí sử dụng để làm content marketing chủ yếu là chất xám nhưng lại vẫn giữ được sự tin tưởng của người dùng.

>>> 5 Vai trò quan trọng của content marketing đối với doanh nghiệp

Ranh giới giữa nội dung và tiếp thị nội dung

Video giới thiệu sản phẩm; tài liệu quảng cáo sản phẩm; các trang web, tài liệu về các bản cập nhật phần mềm thường xuyên và nâng cấp; các phần mềm hỗ trợ khách hàng; bảng đặc điểm sản phẩm… là Content hay Content Marketing? Tất cả đều là Content.

Khi một chiến lược nội dung đang được thiết lập hãy kiểm tra âm điệu, cảm xúc có tuân thủ hướng dẫn của thương hiệu, để phân chia phạm vi hoạt động của những sáng tạo và nội dung không phải đưa vào để tiếp thị.

>>> Vậy giữa seo và content marketing có sự khác biệt nào không? Bạn đọc tìm hiểu TẠI ĐÂY

Content marketing như thế nào là hiệu quả

Mỗi giờ, mỗi phút có hàng nghìn nội dung được tạo ra trên môi trường internet. Nhiều doanh nghiệp tạo nội dung theo cảm hứng, không có mục tiêu xác định. Bởi vậy, thông điệp truyền tải thường không nhất quán và thiếu sự ổn định về tần suất xuất bản. Thông thường các doanh nghiệp sử dụng content marketing nhằm đạt được một trong số các mục tiêu như tăng lượng khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu,… Tiếp thị nội dung được coi như một chiến thuật, cách bạn sẽ thực hiện chiến lược của mình. Nó cũng giúp những người trong tổ chức biết sẽ phải xử lý công việc gì.

5 bước xây dựng chiến lược content marketing hiệu quả

  • Xác định mục tiêu của bạn: Nó liên quan đến tầm nhìn của bạn, mục đích bạn thực hiện nội dung. Đó cũng là cách bạn trả lời các câu hỏi ‘Chúng ta sẽ đi tới đâu?’, ‘Tại sao chúng ta lại làm điều này?’.
  • Xác định đối tượng của bạn: Bạn không thể thực hiện một nội dung mà không biết khán giả của mình. Xác định đối tượng là vô cùng quan trọng trong việc phát triển chiến lược của bạn.
  • Kế hoạch nội dung của bạn: Bạn cần có một bản kế hoạch vạch ra nội dung bạn có thể phân phối trong suốt hành trình của người mua.
  • Nội dung của bạn: Câu chuyện và thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến đối tượng của mình.
  • Kênh bạn chia sẻ: Các nền tảng bạn sẽ sử dụng để chia sẻ nội dung của mình.

Để đến gần với độc giả, chỉ content là không đủ, content marketing chính là yếu tố phù hợp với bạn. Hãy tận dụng tiếp thị nội dung nếu doanh nghiệp của bạn muốn thành công.

Với bài viết về Phân biệt content và content marketing, bạn đọc có thể qua đó phân biệt và hiểu được mối quan hệ giữa hai loại hình trên. Bạn đọc tham khảo thêm các bài viết khác thông qua trang Contentvietnam

Leave a Reply