Bạn đã biết lịch sử ra đời content marketing chưa

Content marketing đang không ngừng phát triển và biến đổi , đặc biệt trong thời đại công nghệ số luôn giao hòa với phương thức truyền thống. Các mẫu content marketing hay lần lượt ra đời chinh phục độc giả, thu hút khách hàng. Vậy Lịch sử ra đời content marketing ra sao và phát triển như thế nào?

Lịch sử ra đời content marketing

Được coi là một hình thức khởi tạo và phát tán những nội dung có ích ,content marketing có liên quan trực tiếp đến khách hàng mục tiêu. Không chỉ nhằm mục đích gây sự chú ý, tạo tương tác mà nó còn giúp đem lại lợi nhuận cho công ty nhờ gây dựng được các mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

So với các hình thức marketing khác như SEO thì content marketing ra đời sớm hơn rất nhiều.Nếu bạn nghĩ rằng content marketing là một hình thức marketing mới thì bạn đã lầm to. Bởi từ cách đây 4200 năm những dấu hiệu đầu tiên của xuất bản có nội dung đã được tìm thấy trên tường vẽ hang động.

Và một trong những nội dung đầu tiên của content marketing mà loài người tạo ra có nội dung về “6 cách 1 ngọn giáo giúp thoát khỏi lợn rừng”- 1 bản vẽ đáng chú ý nhất và được đánh giá là một bài content mẫu để phát triển.

Và năm 2011 có thể nói là năm chứng kiến sự bùng nổ của content marketing, với 88% doanh nghiệp sử dụng content marketing trong hoạt động quảng bá của mình. Phần lớn các khách hàng đều muốn biết đến công ty qua bài viết chân thực hơn là các mẩu quảng cáo. 78% khách hàng cho rằng công ty cung cấp nội dung tốt có thiên hướng xây dựng mối quan hệ với khách hàng; Và nội dung hấp dẫn luôn nằm trong top 3 lý do khách hàng muốn theo dõi nhãn hàng trên mạng xã hội.

Hiện nay, Content Marketing được sử dụng nhiều nhất dưới dạng bài viết PR (tỷ lệ sử dụng đến 79%) và mạng xã hội (74%). Ngoài ra content cũng có thể xuất hiện dưới các hình thức  khác như Video, Webcast, Microsite, Mobile content.

Những dấu mốc quan trọng của lịch sử ra đời content marketing

4200 năm trước công nguyên

Hình thức sơ khai nhất của content marketing được tìm thấy trên một tường vẽ hang động. trong đó, bản vẽ đáng chú ý nhất là “6 cách sử dụng một ngọn giáo” giúp thoát khỏi lợn rừng”

Năm 1900 – Michelin phát hành “The michelin guides”

Đây là một quyển sách “khá dày” với hơn 400 trang hướng dẫn lái xe cách bảo quản xe hơi, du lịch và ăn ở trong khi di chuyển. Sau khi phát hành 35000 bản in miễn phí “lôi kéo” được một tập khách hàng trung thành, Michelin bắt đầu bán “ the Michelin Guides” để kiếm lợi nhuận.

Những năm 30 của thế kỷ 19 – P&G mở đầu đột phá với quảng cáo trên radio

Khi ra mắt sản phẩm xà phòng Dux & Oxydol, P & G cũng là doanh nghiệp mở đầu cho trào lưu quảng cáo kịch ( soap opera) trên radio. Và đây cũng chính là thời điểm xuất phát cho cụm từ “Soap Opera” được nhiều người nhắc đến hiện nay.

Năm 1996 – Placeware, 1 phòng thí nghiệm độc lập của Xerox PARC bắt đầu giới thiệu dịch vụ giao lưu trực tuyến (web conferencing)

Lịch sử ra đời content marketing? Đây là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực này với những khách hàng lớn đầu tiên như Hewlett-Packard, Intel, Sun Microsystems và PBS.

Năm 2001 – Cụm từ “content marketing ra đời”

Đầu tư cho nội dung theo yêu cầu (custom content) lên tới 20 tỉ USD và cụm từ “Content Marketing” bắt đầu được sử dụng, khởi nguồn từ công ty Penton Custom Media tại Cleveland, Ohio.

Đến năm 2008 – Các thương hiệu lớn “đua” nhau làm content

P&G lần đầu ra mắt website với nội dung chuyên biệt dành cho các cô gái tuổi teen: BeingGirl.Com. Đây là website với nội dung chuyên biệt được đánh giá là hiệu quả gấp 4 lần quảng cáo truyền thống (Forester). Và American Express đi đầu với việc xây dựng Open Forum cho khách hàng, tốc độ tăng trưởng tăng 23 lần trong 2 năm

2011 – Bùng nổ Content Marketing

Tạp chí dành cho giám đốc tiếp thị nội dung (Chief Content Officer) ra đời với bản in và bản online. 25% kinh phí dành cho content marketing, 89% doanh nghiệp có sử dụng content marketing.

Biết được lịch sử ra đời content marketing có thể sẽ giúp bạn khai thác chúng tốt hơn. Content marketing có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, vì vậy nên chú trọng đầu tư và phát triển nó một cách hợp lý.

>>>Tầm quan trọng của content marketing trong việc xây dựng website

Leave a Reply