Lưu ý khi xây dựng content marketing sao cho hiệu quả nhất

Các lưu ý khi xây dựng content marketing sao cho có hiệu quả nhất hiện đang được cộng đồng những người làm marketing săn đón như một xu hướng marketing mới 

Chiến lược Content Marketing luôn là nền tảng cho các hoạt động marketing trên các kênh Social Media. Thách thức lớn nhất của nhà tiếp thị nội dung là sao tạo được các mẫu content marketing hay sao cho nó thu hút được trí tưởng tượng, sự ham muốn của khách hàng.Sáng tạo content chưa bao giờ là đơn giản và  để xây dựng content marketing cần lưu ý những gì?

>> 7 xu hướng viết content marketing hiệu quả 

Xác định đối tượng đọc content của bạn

đối tượng người đọc

Thông thường sẽ có 2 dạng người đọc khi thưởng thức một bài viết. Một là những người đọc nhìn chung, hai là người trả tiền để bạn viết. Những người đầu tư họ trả tiền để cần thấy được sản phẩm hoặc thông tin về sản phẩm được nhắc tối đa trên một bài viết. Tuy nhiên, ở cương vị của người đọc( khách hàng) họ không quan tâm đến số tiền bạn bỏ ra để có bài viết này. Mà với họ chỉ cần thu lại được lợi ích, thu lại được thông tin họ cần. Vì vậy, khi làm content marketing hãy chọn độc giả của bạn. 

 Tại sao bạn có thể làm một blind test để tìm hiểu suy nghĩ thực sự của người tiêu dùng về sản phẩm, thì sao lại không thể làm zero-branded content để phục vụ cho mối quan tâm của người đọc? Nội dung được viết ra nếu không có khách hàng , không có độc giả thì chính là một nội dung “bỏ”. Vì vậy, độc giả chính là yếu tố quyết định đến thành công của bài viết nội dung. Họ đọc content của bạn với mục đích gì và có quay lại với những nội dung mà bạn cung cấp nữa không là một câu hỏi cần đặt ra của mỗi bài viết.

Bạn có bao nhiêu phần trăm thông tin về sản phẩm

thông tin

 Dĩ nhiên rằng có thông tin sản phẩm thì bạn mới có thể cung cấp nội dung này cho người đọc. Tuy nhiên, bạn nắm bắt được bao nhiêu phần trăm thông tin, và lượng thông tin mà bạn nắm bắt đã đủ làm hài lòng khách hàng.

Câu hỏi này đặt ra ở đây là để nhắc nhở bạn rằng: Chúng ta không tạo ra content để bán hàng, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là, làm thế nào để người đọc muốn mua hàng hoặc nhớ đến thương hiệu (có liên quan đến nội dung) sau một quá trình gắn bó với content của bạn. Content marketing không giống với các hình thức marketing khác, nó cần một khoảng thời gian để mang lại tỷ lệ chuyển đổi. 

Tính độc đáo

Cùng một lượng thông tin, nhưng cách thức bạn đưa chúng đến người đọc như thế nào cũng là một điểm thu hút và níu giữ khách hàng lại với bạn hơn so với đối thủ cạnh tranh.Việc sao chép nội dung trên internet là điều rất hiển nhiên trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, tính độc đáo chính là tiêu chuẩn để google đánh giá chất lượng content của bạn. Nếu có sự giống nhau về mặt thông tin, nhưng câu chữ và cách thể hiện thì nên là của riêng bạn.

Bước tiếp theo là gì?

Một chuyên gia về content là người có chiến lược tốt trong cả việc sử dụng lẫn tái sử dụng nguồn tài nguyên content. Trong khi viết bài, bạn phải luôn luôn có sẵn trong đầu outline của những bài viết kế tiếp. Content Marketing không dừng lại ở một mẩu content, mà là một quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng/người đọc qua content. Vậy nên nếu bạn không biết bước tiếp theo phải làm gì, thì hãy khoan phát triển chi tiết hơn bất kỳ content nào. 

Người đọc được những lợi ích gì từ nội dung của bạn?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà không chỉ người sáng tạo nội dung mà cả người dùng thắc mắc. Sau khi xác định được đối tượng người đọc, hãy xem họ là bạn và thử tư duy về những điều mà họ cần theo những nguyên tắc cực đơn giản. Nếu một bài viết thực sự có ích và cung cấp được cho người dùng những thông tin cần thiết, thì bài viết của bạn thành công rồi đó. 

Xây dựng nội dung hoàn hảo là điều rất khó khăn, nhưng nắm được những lưu ý khi xây dựng content marketing để bài viết ngày càng hoàn thiện là điều mà mỗi chúng ta nên cố gắng.

Leave a Reply