GIỚI THIỆU

Content is King” luôn là câu nói được nhắc đến rất nhiều khi Marketing online lên ngôi. Vậy Content Marketing là gì? Content có thực sự quan trọng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả các nội dung, vấn đề xoay quanh dịch vụ này thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Contents

Content là gì?

Contents là gì? Hiểu theo nghĩa tiếng Việt thì đó chính là nội dung. Tuy nhiên ở đây có rất nhiều lầm tưởng rằng nội dung chỉ là các text, các dòng văn bản. Không chỉ dừng lại như vậy, content còn là các hình ảnh, video, âm thanh, … là tất cả những phương thức có thể cung cấp thông tin cho người dùng.

Content là gì?

Nội dung chính là linh hồn, cốt lõi của những công việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày, là thứ đưa thông tin đến gần với mọi người hơn. Vì vậy, với một vấn đề nào đó mà không đưa ra được những nội dung thực sự hấp dẫn thì rất khó giữ chân được người đọc ở lại.

Có bao nhiêu loại content?

Để truyền tải nội dung đến người đọc một cách hiệu quả nhất thì yêu cầu đặt ra cho người làm content là khá cao và phải đưa thông tin đến người đọc bằng nhiều hình thức content khác nhau nhằm tránh tình trạng nhàm chán khi đọc thông tin.

 • Content Infographics

  Là dạng content đứng đầu trong các dạng về độ sáng tạo. Kết hợp thông tin dưới cả dạng text kèm theo hình ảnh để giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin.
 • Content marketing Videos:

  Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các dạng nội dung dưới dạng hình ảnh, chứa âm thanh sẽ giúp người dùng tiếp thu dễ dàng hơn 60% so với các dạng text thông thường.
 • Content marketing Meme

  Các hình ảnh vui nhộn, hài hước có sẵn sẽ được những người làm content  tận dụng để đưa nội dung text vào. Những ý tưởng từ content meme khá vui nhộn và gây được tiếng cười cho người đọc.
 • Content marketing Guides

  Được ví như một Blogspot, Content Guides không chỉ cung cấp các thông tin chi tiết, hữu ích cho người dùng mà còn có thể cho họ down về mắt dưới định dạng file PDF.
 • Content Product Review

  Là dạng content được sử dụng phổ biến nhất  hiện nay và được người đọc khá ưa thích. Bởi loại content này thường cung cấp những kinh nghiệm, trải nghiệm của người làm nội dung về các sản phẩm đến với người tiêu dùng.
 • Content How to

  Được xây dựng trên một mô hình khoa học AIDA, content How To Hướng người đọc từng bước một từ nêu vấn đề đến giải quyết các vấn đề đó như thế nào và đồng thời thôi thúc hành động của họ.
 • Content List

  Là dạng content được nêu ra dưới dạng các bài viết tổng hợp, liệt kê các nội dung theo một dạng danh sách. Đây là một dạng content được Google đánh giá khá cao.
 • Content Ebook

  Một dạng content được sáng tạo ra nhằm mục đích tăng cường sự nhận biết về danh tiếng, thương hiệu của doanh nghiệp. Tuy nhìn dạng content này cũng cung cấp một lượng thông tin khá lớn đến người dùng.
 • Content Interview

  Nội dung content interview nhằm xây dựng sự hiểu biết hoặc thu hút người xem dựa vào sức mạnh của người được phỏng vấn. thường đó là những người nổi tiếng hoặc có sức ảnh hưởng đến công chúng.
 • Content DIY – Do It Yourshelf

  Mục đích chính của content Do It Yourshefl chủ yếu  là các nội dung hướng dẫn, cách làm dành cho khách hàng và người đọc của mình. Content này thu hút lượng tương tác khá cao đến từ người đọc.
 • Content marketing ngắn hạn

  Những nội dung liên quan đến cuộc sống hằng ngày và thay đổi liên tục thường được áp dụng loại content này. Đặc điểm của loại content này là thay đổi nhanh và có tính cập nhật liên tục.
 • Content dài hạn

  Các bài chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết sẽ được sắp xếp vào dạng content dài hạn. Cung cấp giá trị thông tin một cách dài hạn cho người dùng.
 • Content thường kỳ

  Thông tin tuyển dụng, thời sự, chương trình thường niên, … hay những câu chuyện theo kỳ thường được sử dụng loại content này. Người viết thường tạo ra  những tình tiết gợi mở để thu hút người đọc ở những bài nội dung tiếp theo.
 • User Genarated Content – Content do người dùng tự tạo

  Ưu điểm lớn nhất của loại content này đó là người dùng có thể đóng góp nội dung, hay suy nghĩ của mình vào dữ liệu nội dung của doanh nghiệp.
 • Live Stream

  Khi Facebook phát triển hình thức Livestream thì đây cũng là lúc loại content này lên ngôi. Tăng hiệu quả tương tác, độ nhận diện về thương hiệu, … là những ưu điểm khoogn thể bỏ qua của loại content này.
 • Content seo

  Chuẩn Seo là cụm từ được đề cập nhiều nhất khi nhắc đến dạng content này. Cần có các yếu tố chuẩn hóa để bài viết của bạn có thể có thứ hạng cao.
 • Content facebook

 • Content youtube

  Youtube là một kênh video lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, vì vậy, việc thực hiện các nội dung tốt trên đây sẽ giúp người làm content truyền tải được tất cả những thông tin mà mình mong muốn.
 • Content pr -truyền thông

  Content PR-truyền thông có sứ ảnh hưởng và lan truyền rất lớn trong cộng đồng khách hàng.

>>>XEM CHI TIẾT HƠN VỀ ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI HÌNH

Marketing là gì?

Định nghĩa về Marketing khá rộng và được đánh giá trên rất nhiều khía cạnh khác nhau. Và mỗi một người lại có riêng những cách định nghĩa cho mình

 • 9 định nghĩa cơ bản về Marketing bạn nên biết: 

  Marketing là một quá trình nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của con người thông qua trao đổi. Và có 9 định nghĩa mà bạn không thể bỏ qua: Nhu cầu cơ bản (Needs); Mong muốn (Wants);  Nhu cầu (Demands); Sản phẩm (Product); Lợi ích (Benefit); Chi phí (Cost); Sự thỏa mãn của khách hàng (Customers’ satisfaction); Trao đổi và giao dịch (Exchange and transaction); Giao dịch ; Thị trường (Market).
 • Marketing truyền thống và Marketing hiện đại: 

  Sự khác biệt về Marketing truyền thống và Marketing hiện đại luôn là vấn đề được bàn luận rất nhiều tại tất cả các diễn đàn về Marketing. Đều có mục đích ra đời nhằm cung cấp cho con người một công cụ để thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, hai khía cạnh này cũng vẫn có những nét khác biệt riêng đáng chú ý.
 • Marketing 3.0: 

  Marketing 3.0 là một môi trường sống lấy con người làm trung tâm. Các khái niệm Marketing 1.0, Marketing 2.0, Marketing 3.0 đều là những khái niệm của cha đẻ ngành Marketing – Phillips Kotlers đưa ra.

Content Marketing là gì?

Content marketing là gì hay content trong Marketing là gì là những câu hỏi được người dùng đặt ra khá nhiều. Content Marketing là hoạt động Marketing dựa vào những nội dung có giá trị, có ích liên quan đến sản phẩm, dịch vụ nhằm thu hút khách hàng. Content Marketing giữ một vai trò khá quan trọng trong việc tiếp cận, giới thiệu sản phẩm và giữ chân khách hàng.

Content marketing là gì

Vậy content marketing xuất hiện khi nào?

Thuật ngữ Content Marketing là thuật ngữ mới được sử dụng gần đây khi nền tảng của marketing online phát triển mạnh mẽ. Nhiều người lầm tưởng rằng Content marketing ra đời cùng với sự tồn tại và phát triển Internet, là đầu năm 1974. Tuy nhiên đây lại không phải là thời điểm mà Content Marketing ra đời.

Lần đầu tiên hình thức này xuất hiện là vào năm 1732, rất lâu so với sự ra đời của internet. Khi một người đàn ông tên là Benjamin Franklin lần đầu xuất bản tờ báo Poor Richard’s Almanack. Mục đích là để thúc đẩy công việc kinh doanh in ấn của mình.

Với bề dày lịch sử hơn 300 năm của mình, Content Marketing đang ngày càng được coi trọng và đề cao.

>>>Tìm hiểu thêm

Sự khác biệt của content thông thường và content Marketing là gì?

Content thông thường:

Có thể là những bài viết nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm mà mình đã từng dùng mà không nhằm mục đích kinh tế.

Content Marketing:

Chủ yếu là các nội dung liên quan tới giới thiệu, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp.

Content marketing là gì? 5 Vai trò content marketing

Nội dung và tiếp thị nội dung là hai khái niệm có liên quan và gần như không thể tách biệt với nhau. Tất cả các bài nội dung tạo ra như video giới thiệu sản phẩm, tài liệu quảng cáo sản phẩm, tài liệu về thông tin khách hàng, … đều được tạo ra với mục đích chính là tiếp thị.

>>>XEM THÊM

Tầm quan trọng của content trong việc xây dựng website

Marketing online ra đời kéo theo sự phát triển của các website trên các nền tảng internet. Nếu website là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp trên môi trường mạng thì content chính là yếu tố cốt lõi tạo dựng và triển khai một website tốt.

 • Tối ưu hóa quá trình xây dựng nội dung Kết nối với khách hàng và xây dựng lòng tin khách hàng
 • Xây dựng một cộng đồng từ độc giả
 • Xây dựng thương hiệu một cách “Authority”
 • Đứng vững với xu hướng SEO mới nói riêng và Marketing Online nói chung
 • Hình thức content trên website với phương thức “cá nhân hóa”
 • SEO theo phương thức website vệ tinh
 • Đứng vững với xu hướng SEO mới nói riêng và Marketing Online nói chung.

>>>XEM CHI TIẾT..

Vai trò của content marketing

Tại sao doanh nghiệp lại ưa chuộng dịch vụ viết content, bởi vì họ hiểu rất rõ vai trò của content marketing là gì? Cụ thể như sau:

 • Cung cấp thông tin: Đây là công cụ chính giúp cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, …hay những thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng.
 • Tăng traffic: Trên thực tế, bài viết nội dung tốt không chỉ giữ chân khách hàng lại lâu hơn mà còn giúp bài viết của bạn tăng lượng truy cập một cách đáng kể. Từ đó kéo theo lượng traffic của website cũng tăng dần.
 • Tránh thuật toán Google Panda: Bài viết nội dung với unique 100% sẽ tránh được các nguy cơ từ các thuật toán Google Panda.
 • Tăng authority cho doanh nghiệp: Bạn cung cấp một thông hữu ích, giúp khách hàng giải quyết được vấn đề của họ. Khách hàng sẽ dần xem doanh nghiệp như một nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy và tìm đến doanh nghiệp mỗi khi có vấn đề cần giải quyết.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi – conversion rate: Với lượng traffic cao thì chắc chắn rằng tỷ lệ chuyển đổi của website cũng ra tăng hơn. Vì vậy, việc sáng tạo nội dung có vai trò rất quan trọng trong tăng tỷ lệ chuyển đổi.

>>>CHI TIẾT...

Công cụ hỗ trợ trong content marketing

Dĩ nhiên rằng các  công cụ là không thể thiếu để có thể hỗ trợ các Copywriter tối đa trong việc sáng tạo nội dung và đưa chúng đến gần với người đọc:

 • Công cụ hỗ trợ tìm ý tưởng, chủ đề, spy đối thủ
 • Công cụ soạn thảo, đa dạng hình thức nội dung
 • Công cụ lan truyền nội dung, quảng bá nội dung
 • Công cụ theo dõi nội dung chất lượng đã xuất bản
 • Công cụ quản lý lịch trình viết bài

>>>TÌM HIỂU CHI TIẾT

Những điều cần lưu ý khi xây dựng content marketing là gì?

Doanh nghiệp muốn xây dựng nội dung content marketing tốt, cần phải trả lời được các câu hỏi sau đây:

 • Người đọc được lợi ích gì từ nội dung của bạn? : Đây chắc chắn là câu hỏi mà không chỉ người sáng tạo nội dung mà người dùng cũng thắc mắc. Nếu một bài viết thật sự có ích và cung cấp được thông tin mà người dùng cần thì đó là một bài viết thành công.
 • Bạn có bao nhiêu phần trăm thông tin sản phẩm?: Dĩ nhiên rằng có thông tin sản phẩm thì bạn mới có thể cung cấp nội dung này cho người đọc. Tuy nhiên, bạn nắm bắt được bao nhiêu phần trăm thông tin, và lượng thông tin mà bạn nắm bắt đã đủ làm hài lòng khách hàng.
 • Tính độc đáo?: Cùng một lượng thông tin, nhưng cách thức bạn đưa chúng đến người đọc như thế nào cũng là một điểm thu hút và níu giữ khách hàng lại với bạn hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 • Bước tiếp theo là gì?: Luôn luôn suy nghĩ bước tiếp theo trong bảng timeline của mình sẽ giúp bạn có những bước đi đúng, tư duy rõ ràng.
 • Ai đọc content của bạn?: Độc giả, những người đọc content là yếu tố quyết định đến thành công của bài viết nội dung. Họ đọc content của bạn với mục đích gì và có quay lại với những nội dung này nữa không cũng là câu hỏi cần đặt ra của mỗi bài nội dung.

Nguyên tắc trong việc xây dựng content marketing

Khi tiến hành các chiến dịch content marketing, các doanh nghiệp nên chú ý đến 3 nguyên tắc xây dựng content sau đây:

 • Không có mục tiêu, content marketing chỉ là ‘đống đổ nát’: Khi làm content marketing bạn phải có mục tiêu cụ thể. Content Marketing phải bắt rễ từ vấn đề của thương hiệu, của business. Dù có viết hay ra sao, bài viết được nhiều share thế nào, mọi thứ cũng quay về câu hỏi cơ bản – content của bạn đang giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề gì
 • Chiến lược content tốt phải xuất phát từ lăng kính người dùng: Chiến lược nội dung muốn vững vàng, phụ thuộc vào việc bạn “đào” insight được bao sâu. Nếu không nói đúng những gì người tiêu dùng muốn tin, họ sẽ chẳng thèm cho bạn một cái liếc nhìn. Phải làm gì để trở nên khác biệt giữa muôn vàn quảng cáo, đó chính là nhiệm vụ của content leader trong việc “khai thác” và “sử dụng” insight.
 • Content pillar – yếu tố sống còn của một chiến lược nội dung: Trong chiến lược content marketing thì những cột trụ là content pillar hay còn gọi là những nhóm chủ đề chính được phát triển từ big idea. Các content pillar này có sứ mệnh định hướng để nội dung trở nên nhất quán để đạt được mục đích đề ra

Xu hướng của content marketing trong năm 2019

Bước sang năm 2019, content marketing có những xu hướng phát triển mới, để có những chiến dịch marketing hiệu quả, các doanh nghiệp nên nắm được các xu hướng sau đây:

Các xu hướng Content mới nhất luôn được cập nhật sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn, sáng tạo nội dung tốt hơn và truyền đạt ý tưởng, thông tin của bản thân đến người đọc một cách tốt hơn.

 • Chiến lược Content Marketing – nền tảng kinh doanh thiết yếu

Dĩ nhiên rồi, bất kỳ một chiến lược marketing nào cũng có yếu tố cốt lõi và Content. Nếu yếu tố nội dung không tốt thì việc truyền đạt thông điệp tới khách hàng sẽ trở thành công cốc, các chiến dịch về sau như quảng bá sản phẩm hay truyền thông cũng sẽ thất bại.

 • Tự sáng tạo nội dung hữu ích cho khách hàng của mình – Hãy nói không với Click Bai:

Việc tự sáng tạo nội dung không chỉ tránh được các thuật toán quét sao chép của Google mà còn tạo được một sắc thái riêng cho tất cả bài nội dung của bạn. Từ đó tạo ra được điểm khác biệt và ấn tượng riêng đến người đọc.

 • Micro – Influencers

Sử dụng các Influencer từ lâu đã là một chiến thuật rất hiệu quả của các chiến dịch marketing. Content Marketing cũng là một phần của chiến lược Marketing, nếu biết lựa chọn và sử dụng các yếu tố Influencer phù hợp thì bài nội dung sẽ trở nên thu hút người dùng hơn rất nhiều.

 • Điều khiển và tìm kiếm bằng giọng nói

Là một dạng trải nghiệm khá mới trong Content Marketing, điều khiển và tìm kiếm bằng giọng nói đang thu hút rất nhiều người dùng bởi sự thú vị và tính mới lạ của sản phẩm.

 • Thử nghiệm các định dạng mới như Video, Audio hay Story

Nếu bạn cho rằng Content chỉ là những đoạn text nhàm chán thì đó hoàn toàn là một sai lầm. Việc cung cấp nội dung hiện nay cũng được truyền tải dưới nhiều hình thức mới như Video, Audio hay Story, …

 • Brand Storytelling:

 Áp dụng các nghệ thuật trong nghệ thuật kể chuyện thương hiệu cũng làm cho bài nội dung của bạn trở nên thu hút với những câu chuyện về thương hiệu thu hút khách hàng đồng thời qua đó cũng phần nào giới thiệu và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Contents là gìContent marketing là gì? Sự khác nhau giữa content thông thường và content marketing là gì? Vai trò content marketing đối với doanh nghiệp…là những thông tin mà Contentvietnam giải đáp thắc mắc cho bạn đọc thông qua bài viết này.

Leave a Reply