VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Viết bài chuẩn Seo luôn là thước đo đầu tiên mà tất cả các bài viết nội dung trên các công cụ tìm kiếm hướng tới. Nhưng bạn có thật sự hiểu về cách viết bài chuẩn Seo và đã từng tìm hiểu về chúng chưa? Cùng Content Việt Nam tìm hiểu về các yếu tố trong bài viết chuẩn SEO để trang bị thêm cho bản thân những kiến thức về lĩnh vực này nhé.

dịch vụ Viết bài chuẩn seo

Seo là gì? Bài viết chuẩn Seo là gì?

Có rất nhiều người khi viết bài hoặc thuê các dịch vụ viết bài luôn đề cập đến Seo và viết bài chuẩn Seo nhưng lại không hề hiểu Seo là gì và bài viết chuẩn Seo là như thế nào. Bài viết này sẽ giải thích các thuật ngữ này để mọi người có cái nhìn cơ bản, chính xác nhất trước khi bước vào chủ đề chính.

 • SEO – Search Engine Optimization: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất hiện nay là Google.

Viết bài nội dung chính là một trong các công cụ giúp xây dựng và đưa các trang web của doanh nghiệp lên thứ hạng cao.

 • Viết bài content chuẩn Seo là một khái niệm về sử dụng các kỹ thuật của các Copywriter nhằm giúp bài viết đạt được các tiêu chuẩn cao của các công cụ đánh giá trong cỗ máy tìm kiếm. Người biên tập nội dung sẽ chịu trách nhiệm lên ý tưởng, biên tập và sản xuất nội dung sao cho Seo onpage của website trở nên thân thiện, tự nhiên với máy tìm kiếm và giúp các cỗ máy tìm kiếm có thể dễ dàng đọc, hiểu và thu thập, đánh giá được dữ liệu từ website của bạn.

Các yếu tố của bài viết chuẩn Seo

Để đạt được một bài viết chuẩn Seo –  bài viết được đánh giá cao bởi công cụ tìm kiếm thì bạn nên cần tối ưu ngay các yếu tố có trong bài viết, bởi đó cũng chính là các chìa khóa quyết định đến chất lượng và thứ hạng của bài viết.

Thẻ tiêu đề – Title

Tiêu đề không nên quá dài, chỉ cần 65 ký tự – ¾ dòng chữ là phù hợp. Đối với tiêu đề bài viết nên đặt sao cho thu hút người đọc và đặc biệt cần lưu ý rằng phải chứa từ khóa mà bạn muốn Seo.

Thẻ mô tả – Meta Description.

Đây là phần tương đối quan trọng với bất kỳ một bài viết nào. Mô tả bài viết giúp người đọc và Bot của Google có thể đọc và hiểu được khái quát nội dung mà người viết muốn truyền tải. Hơn thế nữa, các đoạn viết mô tả cũng cần kết hợp thêm yếu tố kích thích để khơi dậy trí tò mò của người đọc.

Một số lưu ý trong phần Description:

 • Giới hạn trong 150-200 ký tự.
 • Có chứa keyword, và keyword thường nằm trong 70 ký tự đầu.
 • Ngắn gọn, bao quát được nội dung toàn bài. Tập trung vào từ khóa trọng tâm, rõ ràng giúp cho Google dễ hiểu và tăng được sự tương tác với người dùng.

Thẻ Heading.

VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Thẻ Heading được coi như là mục lục của bài viết khi nên được bố cục và những ý nổi bật mà người viết muốn truyền tải. Thẻ Heading cũng được coi là các tiêu đề nhưng là tiêu đề của các đoạn nội dung trong bài viết vì thế cũng sẽ có một số yêu cầu đối với các thẻ heading của bài viết như : cần chứa từ khóa, tóm được nội dung của đoạn viết cần triển khai,… Ngoài ra, thẻ heading được đánh số từ H1 đến H6, chúng ta có thể chọn thứ tự ưu tiên giảm dần từ H1-H6.

Từ khóa – Keyword

Mật độ từ khóa được Google  gợi ý rơi vào khoảng 5%, bạn nên biết kết hợp cả từ khóa chính và từ khóa liên quan một cách hài hòa để bài viết được đánh giá cao hơn. Nhưng cũng cần lưu ý, trong bài viết chuẩn Seo khi có quá nhiều từ khóa sẽ gây người đọc khó chịu.

Hiện tại, Google cũng sử dụng các thuật toán thông minh nên nếu bài viết spam quá nhiều từ khóa sẽ bị đánh tụt hạng. Vì vậy, bạn cần viết sao cho hợp lý, đảm bảo tần suất key ở mức độ vừa phải. Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng mà những người làm dịch vụ seo chuyên nghiệp luôn quan tâm.

Ảnh – thẻ Alt trong ảnh

Đối với ảnh, bạn cần tìm kiếm ảnh có liên quan đến nội dung, hình ảnh rõ ràng và thu hút người đọc. Alt là thẻ tuy không hiển thị cho người đọc nhưng lại là phần giúp công cụ tìm kiếm đọc được nội dung ảnh của bạn. Đặt tên ảnh không dấu và design lại ảnh để giúp tối ưu hóa tối đa nội dung này.

Internal Link – Liên kết trong trang

Các liên kết trang giúp kết nối và liên kết nội dung các bài viết trong website của doanh nghiệp. tuy nhiên, bạn cũng nên chèn quá nhiều link liên kết trong một bài viết vì sẽ gây phản cảm và khó chịu cho người đọc.

Yêu cầu về nội dung bài viết chuẩn Seo?

Không chỉ là tối ưu hóa các yếu tố trong bài viết mà nội dung của bài viết cũng cần được chú ý, trau chuốt và tuân thủ theo các yêu cầu khác.

 • Bài viết phải được viết hoàn toàn mới và không có dấu hiệu sao chép.
 • Trừ các bài viết về thông số kỹ thuật và các định nghĩa có thể giống, nhưng vẫn cần được set up và biên tập lại nội dung.
 • Nội dung bài viết và tiêu đề phải liên quan và phù hợp với nhau.
 • Các nội dung trong bài viết phải có tính mới, cập nhật các xu hướng và tin tức mới.
 • Có sự sáng tạo, đào sâu, phát triển các nội dung đã từng xuất hiện.
 • Thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Nội dung bài viết là dành cho người đọc nên phải có ý nghĩa và hữu ích, không nên chèn quá nhiều từ khóa làm người đọc phản cảm.

Một số công cụ đánh giá, kiểm tra chuẩn Seo

Hiện tại, có rất nhiều công cụ giúp hỗ trợ kiểm tra, đánh giá, checklist viết bài content chuẩn Seo cho website. Một số công cụ có thể tham khảo như:

 • SEO Quake.
 • SEO Doctor.
 • SEO By Yoast (WordPress).
 • Mozbar.
 • Web Developer.

Trên đây là một vài chia sẻ của CONTENTVIETNAM  về cách thức viết bài chuẩn Seo. Bạn có thể tham gia đóng góp ý kiến hoặc tham khảo thêm các bài viết khác tại Website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức về content Marketing.